Browsed by
หมวดหมู่: ออกแบบบ้าน

บ้านคอนกรีตชั้นเดียว จัดผังตัว L ให้อยู่สบาย

บ้านคอนกรีตชั้นเดียว จัดผังตัว L ให้อยู่สบาย

แบบบ้านคอนกรีต

แบบบ้านตัว L

แบบบ้านคอนกรีต บนที่ดิน กว้างขวาง การปิดล้ม หรือ แยก รูปร่างระหว่าง พื้นที่ ข้างนอกกับ พื้นที่ ข้างใน มากเกินความจำเป็น ดู

เหมือนจะใจดำ เกินความจำเป็นนิด ด้วย บริบท การพักผ่อนหย่อนใจ ตาม ธรรมชาติมนุษย์ พวกเรา ย่อมอยากได้สัมผัสสายลม แสง

สว่างลม แล้วก็อากาศ ชื่นบาน มากยิ่งกว่าการ นั่ง อับรับ ความเย็น จากการ เปิดเครื่อง ปรับอากาศ เพียงอย่างเดียวเจ้าของบ้าน หลัง

นี้ ก็เลย ตั้ง ปัญหา ไว้ ตั้งแต่ทีแรก ว่า บ้าน ที่พักที่อาศัยจำต้อง และก็พื้นที่ นอกบ้าน รวมทั้งพื้นที่ ในบ้านไว้ เป็นหนึ่งเดียวกัน

“ไม่มี ข้างนอก ไม่มี ข้างใน” ถือเป็น คำคม ในการ สร้างบ้าน หลังนี้ เลยก็ว่าได้ เจ้าของบ้าน มุ่งมาดปรารถนา ที่จะ สร้าง ที่พักอาศัย

ที่ ใกล้เคียงรวมทั้ง กลมกลืน ไป กับ ธรรมชาติ สูงที่สุด การออก แบบ ก็เลย ย้ำให้พื้น อีกทั้ง นอก และก็ ในเชื่อมโยงเป็นอันหนึ่งอัน

เดียวกัน กัน อย่างลั่นไหล

ตึกชั้นเดี่ยวไม่ แตะต้อง พื้น เอาขึ้น บางส่วน จากพื้นดิน ข้างหน้ามีบันได สาม ชั้น กับ ทางลาด ข้างๆ ไว้ สำหรับเพื่อการ เดินทาง

โดยวีลแชร์ ฝาผนังคอนกรีต ชั้นแรก เปรียบเหมือน กำแพง ที่ ช่วย เพิ่ม ความเป็นส่วนตัว บดบังพื้นที่สวนหย่อมเล็กๆ ที่จัดไว้ ข้าง

หน้าสุด เวลาที่กำลัง นั่ง จิบ กาแฟ หรือ นั่งพักผ่อน ก็เลย รู้สึก มีอิสรภาพ เพิ่มมากขึ้น

ฝาผนัง อีก ด้าน ที่ รุ ด้วย อิฐ แดง จัดวางจังหวะตาม แนว เฉ มีสาระในหัวข้อการ บัง แดด ไปสู่ ข้างใน กทั้ง เป็นเรื่องดี ไซน์ สร้างไม่

เหมือนกัน ไม่ ให้ บ้าน เรียบ แข็งที่อ ไป ทั้ง หลัง แล้วก็ เมื่อ มองออกมาจากด้านในภาย มุม องศา ที่ คิด มา อย่างดีเยี่ยม ทำให้มอง

เห็น การเคลื่อนไหวของรถยนต์ และก็ ผู้คน ที่ ผ่านไป มา ได้อย่างเพลินใจ ไม่ ปิดอับ ไม่โจ่งแจ้ง จนกระทั่งเกินงาม

เป็นบ้า นที่ เลือกออก แบบ ครัว ไว้โซน หน้า สุด บ่งถึงความนิยมชมชอบ สำหรับในการ ปรุงอาหาร เคาน์เตอร์ ห้องครัว พร้อม ไอซ์

แลนด์ เข้ากันได้ กับ เพดาน คอนกรีต ที่ ปลดปล่อย เปลือย ตรง ครัว จะเชื่อมโยงกับ สวนหย่อมหน้าบ้าน ที่ มี กำแพง บัง จาก ผู้คน

ด้านนอกไว้ นั่นเองเมื่อ ผ่าน ส่วน ของ ครัว เข้ามา จะ เจอ กับพื้นที่ พักแสน กว้างใหญ่ ห้องทานอาหาร และก็ห้องรับแขก เปิด โปร่ง

ถึงกัน แบบ Open Plan อีกทั้งเชื่อมโยงกับ สนาม สี เขียวชะอุ่ม อย่างใกล้ชิด ด้วย ประตู กระจก เข้ามุม

สถาปนิก :   ประตูกระจก แบบเข้ามุม ทำให้เปิดกว้างรับลม รับแสง ภายในบ้านรู้สึกกว้างขวางขึ้นได้ องค์ประกอบสำคัญคืออุปกรณ์ฟิตติ้งที่ได้มาตรฐาน สามารถ รับน้ำหนัก ของบานกระจก ได้อย่างมี ประสิทธิภาพ โดยสามารถ เลือก ได้ว่าจะทำรางเลื่อนบนผนังหรือบนพื้น ขึ้นอยู่กับ ความเหมาะสมของแต่ละห้อง

บ้านโมเดิร์น เรียบเท่และหายใจสบาย

บ้านโมเดิร์น เรียบเท่และหายใจสบาย

บ้านโมเดิร์น พื้นที่ความสุขสำหรับครอบครัว

บ้านโมเดิร์น พื้นที่ความสุขสำหรับครอบครัว

บ้านโมเดิร์น พื้นที่ความสุขสำหรับครอบครัว งานสถาปัตยกรรม ที่มีคุณค่า เป็น งาน แบบไหน ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยบางครั้งอาจจะ

ให้ท่าน ค่า จาก การ ได้รับคำชื่นชม การ ได้รับ รางวัลประกัน หรือ เป็นที่ยอมรับ จาก กรุ๊ป นักออกแบบ แต่ว่า สำหรับ บางบุคคล การ

ได้ ทำ บ้าน สักข้างหลัง ที่ ผล ลัพท์ ภายหลัง สร้าง เสร็จ แล้วตึก ใช้งาน ได้ จริง พักอาศัย ได้ สบาย ตอบ ปัญหา สถานการณ์ โอบ

ล้อม ลักษณะอากาศ และก็ความอยากของเจ้าของบ้าน ก็พอเพียงที่จะเป็นงานสถาปัตยกรรม ที่ มีคุณค่า เสมือน เป็นต้นว่า บ้าน โม

เดิร์นข้างหลัง นี้ ที่เจ้าของบ้าน ปรารถนา บ้าน ที่ ใช้งาน สะดวก มี พื้นที่ ให้ ทุกคน สามารถรวมตัวกัน แล้วก็เพลิน กับ การใช้ ชีวิต

กึ่งกลางธรรมชาติซึ่งดีไซน์เนอร์ ประดิษฐ์ พื้นที่ ชีวิต ที่ ครอบคลุม ทุก สิ่งที่มีความต้องการที่ว่ามา

 

บ้าน นี้ ตั้งอยู่ บนพื้นที่ 13 เอเคอร์ (ราว 32.8 ไร่) ของ ท้องทุ่งที่ พลิ้วไหวไสว อยู่ ข้าง ลำน้ำ เจ้าของบ้าน เป็นคุณ พ่อคุณ แม่ ที่ ย้ำา

ครอบครัวเป็น ศูนย์กลาง รวมทั้งมองเห็นจุดเด่น ของ การช่วยส่งเสริมให้เด็กๆได้อยู่ กับธรรมชาติ สูงที่สุด ก็เลย ต้องการใช้เวลา วัน

ว่างตรวจ ภูมิทัศน์ เล่น ออก ท่องเที่ยว ท่ามกลาง สิ่งแวดล้อม ที่ แสน ชื่นบาน ไป ร่วมกัน ทั้งสอง ปรารถนา บ้าน ที่ มอง กลมกลืน

ไป กับ บริบท รวมทั้ง เปิด มุมมอง รับ ความงดงาม ที่ ธรรมชาติ สรรค์สร้าง ได้ รอบด้าน ตอนที่ ข้างนอกมี ความ โมเดิร์น ข้างใน อยู่

สบาย ครบ ฟังก์ชัน

ปัญหา ที่เจ้าของบ้าน อยาก ถูกรังสฤษฎ์ ออกมา ใน ลักษณะของ บ้านทรง สี่เหลี่ยม ใส่ ผิว ไม่ กรุฝาผนังเพื่อเดิมเต็ม ส้มผัส

ธรรมชาติ สลับกับ ความราบเรียบ โก๋เก๋ ของฝาผนัง ปูน เปลือย แทรก ด้วย ฝาผนังและก็ ประตู บาน กระจก ใน จุด ที่ ให้เห็น ทิวทัศน์

ทิวไม้รวมทั้งสวน เด็กๆ ดูนกดู ไม่ได้ในบ้าน ในวันที่ อากาศ ไม่เป็นใจ หรือ จะ ออกมา นั่งพักผ่อนภายนอก ใน วันที่ฟ้า แจ่มใส ได้

ตลอดระยะเวลา ที่ ปรารถนา แบบ ไม่ขาดตอน การออกแบบ ทั่ว บ้าน ให้มองเห็น ถึง สไตล์ ส่วนตัว ของผู้ครอบครอง ด้วย สี

ลวดลาย แล้วก็ผิวที่ทำให้ตึกโมเต้ร์นมองเข้ากันได้ กับ ภูมิทัศน์รวมทั้ง ต้นไม้ ที่ล้อมรอบ to Settings to activate Windows.

บ้านนี้มีอาคาร 2 หลัง เป็นอาคารชั้นเดียวรูปร่างสี่เหลี่ยมผืนผ้าแนวยาวที่มีระดับต่าง ๆ กัน 1 หลัง และอาคารสองชั้นออกแบบ

concept วัสดุและรูปทรงใกล้เคียงกันอีก 1 หลัง ระหว่างพื้นที่ทั้งสอง มีสระว่ายน้ำเชื่อมต่อยังห้องนั่งเล่นที่เปิดผนังกว้างของบ้าน

แต่ละหลัง ทำให้มีความเป็นสัดส่วนในการใช้งานแต่ยังปฏิสัมพันธ์ต่อกันได้

สถาปนิกเน้นการเชื่อมต่ออย่างลื่นไหลของพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นส่วนการใช้งานฟังก์ชันต่าง ๆ ในบ้าน อย่าง ห้องนั่งเล่น ครัว หรือมุม

ทานข้าวที่จัดเอาไว้ในพื้นที่ดียวกัน และยังเสริมความโปร่งใสของพื้นที่อยู่อาศัยด้วยการใช้หน้าต่างประตูกระจกที่มีความกว้างมาก

เป็นพิเศษ ซึ่งทำให้เกิดการต่อเนื่องของพื้นที่อย่างราบรื่นจากภายในสู่ภายนอก และยังช่วยให้ผู้ปกครองและเด็ก ๆ สามารถมองเห็น

กันและกันได้ตลอดทั้งวัน ไม่เฉพาะแค่จุดนี้ที่เปิดกว้างในส่ผนังกระจก แต่ยังมีส่วนอื่น ๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็นครัว ห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ

ห้องนอน สร้างอิสรภาพทั้งในแง่ของพื้นที่ มุมมอง และความยืดหยุ่นในการใช้งานอย่างไร้ขอบเขต

ผนังตกแต่งวัสดุช่องลมลายกราฟฟิก ให้มุมมองที่สวยงามกับบ้านเมื่อมีแสงลอดผ่าน ให้ความเป็นส่วนตัวกับพื้นที่ใช้ชีวิตในบ้าน ใน

ขณะที่เปิดปล่อยให้แสงและลมเดินทางผ่านช่องว่างเหล่านี้ได้

การตกแต่งภายในนอกจากจะสร้างความเชื่อมต่อของพื้นที่ใช้งานแต่ละส่วน เพื่อให้สามารถเข้าถึงกันมองเห็นและมีส่วนร่วมกันได้

ยังเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งจากวัสดุที่ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ เช่น ตู้ไม้ โต๊ะกลางไม้ วงกบประตูหน้าต่างทำจากไม้

แผ่นกระเบื้องปูพื้นลายหิน ผนังปูนเปลือย โซฟาผ้า ที่ช่วยเพิ่มความละมุนและอบอุ่นในบ้านสี่เหลี่ยม

ถ้ามีทิวทัศน์สวย ๆ รออยู่ข้างนอก การปิดผนังห้องนอนทึบทั้งสี่ด้านก็น่าเสียดาย ลองเลือกมุมที่เราพอใจแล้วใส่ช่องแสหรือประตู

หน้าต่างกระจกขนาดใหญ่ ก็จะทำให้ห้องนอนดึงเอาธรรมชาติภายนอกเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของภายใน ไม่ว่าจะยามตื่นหรือก่อนนอน

ก็ซึมซับกับความเขียวขจีของต้นไม้ ท้องฟ้าสีครามที่ชวนให้สบายตาสบายใจได้ทุก ๆ วัน

สถาปนิก : ในบ้านยุคก่อน การออกแบบห้องน้ำที่ใช้สำหรับทำธุระส่วนตัว มักจะปิดทึบและใส่ช่องระบายอากาศเป็นบานเกล็ดเล็ก ๆ หรือมีพัดลมระบายอากาศ แต่ในบ้านยุคใหม่ที่ผู้คนชื่นชอบที่จะเชื่อมต่อกับธรรมชาติ จะใส่ช่องเปิดหรือช่องแสงขนาดใหญ่ ให้สามารถมองออกไปเห็นหรือเป็นส่วนหนึ่งกับสวนหรือธรรมชาติภายนอกได้ ซึ่งก็เป็นการสร้างความสุนทรีในการเข้าห้องน้ำ เพียงแต่ต้องศึกษาดูทิศทางที่จะหลบพ้นสายตาของผู้คนภายนอก หรือมีการออกแบบฉาก-ฟาซาด เพื่อเพิ่มความปลอดภัยและความมั่นใจของผู้ใช้งานด้วย